Sự thật về phương pháp 30 giây trong môn Hóa học (phần 1)

Về nguồn gốc ra đời pp 30 giây:

Năm 2011, mình có một nhóm gồm 7 học sinh học off. Đến tháng 5 mình cho học sinh làm bài kiểm tra thì học sinh làm bài kết quả không cao. Mình rất đau đầu tìm cách để giúp học sinh.

Mình lang thang trên mạng, tìm sách về phương pháp học hiệu quả thì may mắn tìm ra được một tài liệu kể rằng có một nhà toán học người Nhật Bản đã dạy con gái ông ấy làm những bài toán siêu khó bằng cách chia nhỏ bài toán đó ra thành các bài toán dễ hơn rồi “LẶP ĐI LẶP LẠI” cho tới khi tốc độ rất nhanh. Sau đó ông ghép các bài toán dễ thành các bài toán khó hơn và cũng yêu cầu “LẶP ĐI LẶP LẠI” cho thật nhanh. Cuối cùng con gái ông ấy làm được những bài siêu khó, ngay cả những chuyên gia còn kiêng nể khả năng của con gái ông.

Câu chuyện trên đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho mình. Thời điểm đó mình cũng biết đến AJ Hoge là chuyên gia dạy Tiếng Anh. Ông ấy cũng dùng cách “LẶP ĐI LẶP LẠI” để dạy hàng triệu người nói tiếng anh trôi chảy trong thời gian ngắn. Mình xem nhiều phim và nghiên cứu nhiều tài liệu khác thì thấy rằng đúng là “LẶP ĐI LẶP LẠI” là chìa khóa để có một kỹ năng nào đó hoàn thiện.

Thế là mình bắt đầu áp dụng vào môn Hóa cho nhóm học sinh của mình. Ban đầu học sinh chưa quen và rất khó khăn. Nhưng các bạn đó tin mình và hành động điên cuồng. Mình lấy đề ra cho các bạn ấy làm. Cả buổi đầu tiên chỉ làm được 5 câu. Vì làm đi làm lại từng câu, nói đi nói lại từng câu. Bấm đi bấm lại từng câu nên nó mất nhiều thời gian. Buổi thứ 2 khá hơn được 10 câu. Nhưng tốc độ làm việc đã nhanh hơn. Mình hỏi bất kỳ câu nào trong 15 câu đó các bạn đều trả lời vanh vách, bấm máy điên đảo luôn. Đến buổi thứ 3 thì đã hoàn thành đề số 1. Cả lớp phải làm đi làm lại cho tới tốc độ đạt 30 giây/câu tức 25 phút/đề. Có bạn đã bấm máy đến hỏng 1 cái máy tính bỏ túi.

Và rồi đề thứ 2, đề thứ 3… Hết 1 tháng đó cả nhóm chỉ làm được 5 đề. Mình bắt đầu cho nhóm thử một đề thi thử khác và kết quả thật ngoạn mục. Mình không thể tin vào mắt mình được. Ngay cả các bạn ấy cũng vậy. Mình vui mừng rơi nước mắt. Cuối cùng thì mình cũng đã tìm ra phương pháp dạy học hiệu quả. Cuối cùng thì “LẶP ĐI LẶP LẠI” đúng là chìa khóa thực sự.

Khi nhóm đi thi, mình vô cùng tự tin vì mình đã cung cấp đầy đủ 10 đề đầy đủ các dạng và cung cấp thêm lý thuyết khi làm đề cho các bạn bằng phương pháp mindmap và hỏi đáp để các bạn khắc sâu. Kết quả là cả 7 bạn đều đỗ và có bạn còn đỗ cả 2 trường.

Mình áp dụng phương pháp 30 giây từ đó đến nay và nhanh chóng giúp học sinh thay đổi. Năm 2013 mình có thiết kế ra bộ 10 đề 8 điểm và cho học sinh offline làm rất hiệu quả. Tháng 4 năm 2015 mình đưa tài liệu đó lên mạng cùng với phương pháp 30 giây thì có rất nhiều bạn đã áp dụng và thành công. Kỷ lục là bạn còn 6 ngày làm 5 đề thì đạt 7,5 điểm (trước đó bạn đó chỉ được 2 điểm thi thử).

Tuy nhiên có nhiều bạn “anh hùng bàn phím” chả hiểu gì đã lao vào chém gió, nói năng vô lễ. Có một “đồng nghiệp” còn rất vô tư “góp ý” lên timeline trên facebook của mình là cho một bài bất kỳ xem mình có làm được 30 giây không. Có học sinh còn nói là cho thầy làm 5 câu cuối của đề 2015 xem thầy làm bao lâu.
Mình thấy rằng các bạn đó đã hiểu lầm nên bài viết này mình sẽ nói rõ về phương pháp 30 giây để các bạn biết mà áp dụng.

Hỏi – đáp về phương pháp 30 giây:

1. Có phải bài nào cũng phải làm với tốc độ 30 giây không?
– 30 giây là con số trung bình của một bài tập hóa học. Một đề có 50 câu thì có tới 25 câu làm với tốc độ nhỏ hơn 30 giây còn 25 câu còn lại làm với tốc độ lớn hơn 30 giây. Trung bình một đề thì làm mất 25 phút tức 30 giây/câu.

2. Tốc độ trung bình của bài tập mới sau khi làm theo phương pháp 30 giây là bao nhiêu?
– Tốc độ trung bình của là 1,2 phút/câu mới. Tức là một đề bất kỳ làm trung bình khoảng 60 phút/ đề. Có thể làm nhanh hoặc chậm hơn tùy khả năng nhưng để đạt 8 điểm thì bạn đó sẽ mất chưa đến 90 phút là điều chắc chắn. Còn để đạt 10 điểm thì phải học thêm nhiều dạng khó và cũng “LẶP ĐI LẶP LẠI” nhiều lần mới có thể làm được.

3. Điều kiện để áp dụng phương pháp 30 giây là gì?
– Phải có lời giải chi tiết để xem nếu không hiểu. Có máy tính và giấy nháp, bút. Nên có thầy hướng dẫn thì tốt hơn. Có nhóm học cùng càng hiệu quả.

4. Nguyên tắc của phương pháp 30 giây là gì?
– Gồm 3 bước: 1. Hiểu bản chất. 2. Lặp đi lặp lại cho tới tốc độ trung bình 30 giây/câu. 3. Luôn lặp lại kiến thức cũ trước khi sang kiến thức mới, bài mới.

5. Phương pháp 30 giây này có áp dụng với môn khác được không?
– Hoàn toàn có thể áp dụng cho các môn khác vì thực tế nguyên lý mình áp dụng nó là tự nhiên mà.
6. Phương pháp 30 giây áp dụng cho các câu lý thuyết thì như thế nào?
– Lý thuyết thì nói lại các đáp án tại sao đúng, tại sao sai. Đọc to phương trình phản ứng (nhớ là có hệ số để còn phục vụ tính toán).

7. Cần lặp lại bao nhiêu câu là có thể làm đề tự tin 8 điểm.
– Chỉ cần lặp lại 250 câu ứng với 250 dạng bài tập cốt lõi chiếm 80% đề thì là ok.

8. Phương pháp 30 giây có áp dụng cho các bạn mất gốc không?
– Nó là phương pháp để học kỹ năng nên áp dụng rất tốt với các bạn mất gốc, tuy nhiên mức độ đề cần phù hợp để có thể hiểu và tăng độ khó sau.

9. Tốc độ của thầy làm đề là bao nhiêu?
– Tốc độ trung bình của mình là tầm 60 phút/ đề 50 câu.

10. Có khóa học nào dạy về phương pháp 30 giây không?
– Có chứ. Khóa online là khóa PenC 2016 trên hocmai.vn. Còn offline thì lúc nào cũng áp dụng nhé.

11. Có tài liệu nào áp dụng phương pháp 30 giây không vì em không có điều kiện học online
– Có chứ. Có bộ sách Làm chủ môn Hóa trong 30 ngàybộ đề thi thử Đại học môn Hóa 2016 – Bộ 10 đề 8 điểm trên trang ledangkhuong.com.

Thân mến,
Thầy Lê Đăng Khương

Bookmark the permalink.

Trả lời