Cảm nhận học sinh

Hoàng Sơn Sinh viên ĐH Y Hà Nội

Ước mơ của mẹ tôi là sau này tôi có thể trở thành 1 bác sĩ giỏi để mẹ có thể hãnh diện, khoe khoang khi nhắc tới tôi, nghe có vẻ buồn cười nhưng thực sự đó là ước vọng lớn nhất của mẹ tôi, tôi cũng coi đó là mục tiêu của mình vì có mẹ là người mà tôi tôn trọng và yêu quý nhất.
Tháng 6 năm đó sau khi thi tốt nghiệp xong, mẹ tôi đã quyết định đưa tôi xuống HN để ôn thi trong 1 tháng cuối, thực sự nó vừa tăng thêm phần áp lực cho tôi vì mẹ đã phải tốn 1 khoản tiền không nhỏ để tôi có thể xuống HN ôn thi vừa làm cho tôi có thêm 1 phần động lực để thực hiện ước mơ của mình.
Trong cái thời tiết oi bức tháng 6 tôi và lặn lội xuống HN, hôm đó tôi không quên được hình ảnh mẹ chạy đi chạy lại chuyển bị chỗ ở và hỏi lớp học cho tôi, thực sự lúc đó tôi thương mẹ lắm nhưng chỉ biết tự nhủ là phải cố gắng để không phụ lòng mẹ. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đặt chân xuống HN là sự chen chúc, chật chội, vội vã thật sự khác xa với sự yên bình của quê tôi, điều đó đã làm cho tôi thực sự hoang mang và có một chút nhớ nhà. Nhưng tất cả thực sự nụ cười với cái răng khểnh tự nhiên và cuộc nói chuyện đầu tiên của tôi với một người đã làm cho sự hoang mang của tôi tan biến vì tôi đã thực sự bị chinh phục bởi con người đó. Đó là người thầy dạy Hóa mà tôi chỉ được học thầy trong 1 tháng ngắn ngủi nhưng thực sự tất cả những gì tôi học được là quá nhiều.
Trong 3 môn khối B mà tôi miệt mài ôn luyện thì Hóa học là môn tôi rất tự tin, và tôi luôn nghĩ đó là môn gỡ điểm của mình nhưng trong các kì thi thử thì điểm của tôi của thực sự lại không được như mình mong đợi, nhưng tôi thực sự không hiểu vì sao. Đến với thầy tôi khá là ngạc nhiên khi đầu tiên thầy chỉ cho tôi mình làm những bài tập rất cơ bản, làm đi làm lại, ban đầu tôi khá là tự tin nhưng khi quy định thời gian về việc hoàn thành bài tập đó thì thực sự tôi đã hiểu tầm quan trọng của những bài tập cơ bản và phương pháp làm đi làm lại đó thực sự tạo cho tôi 1 kĩ năng phản xạ, mà tôi hay gọi là phản xạ thân quen. Một đề thi trắc nghiệm Hóa có 90 câu trong 60 phút nếu bạn thực sự không phân bố thời gian hợp lí thì rất khó có thể làm hết, phản xạ thân quen giúp tôi có thể làm những câu cơ bản trong thời gian ngắn nhất có thể và kết quả chắc chắn từ đó tôi có thể giành thời gian cho các câu phức tạp hơn. Đồng thời thực chất cách giải các câu khó trong đề là sự kết hợp các cách giải các câu cơ bản nên khi nắm chắc các cách giải cơ bản thì các câu phức tạp hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bằng việc luyện đi luyện lại 1 đề cơ bản và nâng cao độ khó dần lên làm cho kĩ năng làm bài của tôi tốt lên rất nhiều. Dần dần từ những điểm 7 lên 8 rùi lên 9 thậm chí có cả 10 trong các đề thi thử tôi đã thực sự thấy rõ hiệu quả từ phương pháp thầy dạy cho tôi.
Không chỉ dạy tôi về kiến thức học tập mà thầy còn dạy cho tôi những kĩ năng mà ở trường lớp tôi không bao giờ có thể học được. Có lẽ không bao giờ tôi có thể quên được buổi học thiền mà thầy dạy cho cả lớp, thực sự hôm đó lần đầu tiên tôi biết làm cho tâm hồn và trí não mình có thể thực sự thư giãn. Trong những buổi thi trước khi làm bài tôi đều thiền và thực sự nó đã giúp cho tôi thực sự tập trung để có thể tỉnh táo làm bài.
Còn rất nhiều điều mà thầy dạy cho tôi trong ngắn ngủi một tháng nhưng có lẽ tôi sẽ khó thể diễn đạt bằng lời mà chỉ có thể tiếp xúc, nói chuyện và cùng làm việc cùng thầy mới có thể hiểu được. Và trong kì thi đại học mang tính chất bước ngoặt cuộc mình, với nỗ lực hết sức với số điểm Toán 9, hóa 9, sinh 8,5 cộng thêm 1,5 điểm vùng là 28 điểm tôi đã đạt được ước vọng của mình là đỗ vào trường đại học Y Hà Nội.
Link

Vân Anh Sinh viên Học viện Tài Chính

Người thầy dạy môn Hóa của tôi nói rằng “bản chất của Hóa Học là sự biến đổi.” Và thật sự là Hóa học đã biến đổi toàn bộ con người tôi, tương lai của tôi, tính cách và giá trị con người tôi.
Cũng là mùa hè này của 3 năm về trước, khi các bạn cấp 3 của tôi đang có kì nghỉ hè đầu tiên của năm nhất đại học thì tôi – cũng ở Hà Nội nhưng tôi đang ôn thi lại Đại Học.
Tôi thích những con số và tôi kế toán, tôi chọn khoa Kế Toán của Học Viện Tài Chính, tức là mỗi môn thi Đại Học của tôi phải thấp nhất được 7 điểm. Khi đó, tôi đã bỏ học một trường Cao Đẳng để về Hà Nội ôn thi, tức là tôi chỉ còn một lựa chọn duy nhất là phải đỗ. Ý chí tôi có, mục tiêu tôi có, những tôi không biết sẽ phải làm như thế nào? Không có phương hướng.
Và thật may mắn cho tôi khi được gặp thầy dạy Hóa của tôi. Thầy dạy tôi cách học môn Hóa và cách tôi học môn Hóa cũng là cách tôi học 2 môn còn lại. Vì tôi ôn thi lại nên cách học và cách thầy dạy tôi cũng khác so với những bạn khác. Lần đầu làm đề thi thử đại học kiểm tra khả năng thực tại – một đề rất dễ hơn đề thi Đại Học rất nhiều hay nói cách khác nó chỉ khó hơn đề thi tốt nghiệp một chút, nhưng tôi chỉ được có 6 điểm. Nói cách khác, nếu làm đề thi đại học thực sự thì chắc tôi chỉ được 3, 4 điểm môn Hóa.
Tôi lo lắng và chia sẻ với người thầy của mình và thầy nói rằng cứ bình tĩnh, em chắc chắn làm được. Câu nói đó làm tôi tin vào chính tôi.
Vì tôi ôn thi lại nên thầy dạy tôi cách làm đề luôn, đến phần nào không nhớ thì ôn lại phần đó. Từng đề một, tôi làm từng câu chắc nghiệm một, lý giải tại sao lại chọn đáp án này và đáp án kia sai ở đâu và vì sao? Mà làm thế nào để biêt được thế nào là đúng, thế nào là sai – thầy dạy tôi tra 3 cuốn sách giáo khoa Hóa, lấy thông tin đó, ghi lại số dòng số trang sách ở đâu. Đề đầu tiên, vì tôi bị quên rất nhiều kiến thức nên phải tra sách rất nhiều lần, tra đi tra đi lại….Thời tiết mùa hè nóng nực, lo lắng với tình hình hiện tại của mình, có những lúc tôi chùn bước, tôi muốn hạ thấp mục tiêu của mình…tôi lại hỏi thầy và thầy tiếp tục động viên tôi “kiên trì và cần mẫn”chắc chắn em thành công. Và tôi lại tiếp tục làm đề và tra sách…Đề đầu tiên, 50 câu trắc nghiệm, làm và lý giải từng câu một, tổng thời gian làm đề thứ nhất của tôi là 8 tiếng. Tôi sốt ruột nhưng lại bình tĩnh lại và làm đề tiếp theo….Cứ thế, đề 1, đề 2, đề 3,…và đến đề thứ 5 tôi chỉ làm trong 3h cả làm và viết chi tiết. Và điều đặc biệt hơn cả là tôi đã thuộc 90% cả 3 quyển sách giáo khoa môn Hóa lớp 10, lớp 11, lớp 12. Từng phần một, từng bài một, từng phương trình, từng dòng và từng chất xúc tác một ở chỗ nào, dòng nào, trang nào tôi đều thuộc. Tôi hạnh phúc và cảm thấy đầy tự tin sau khi làm 5 đề thi đó.
Nhưng chúng tôi thi trắc nghiệm, kiến thức tôi có nhưng khi làm lại đề thì tôi lại thấy mình chậm, mặc dù câu đó biết cách làm, đó làm mặt trái của việc giai chi tiết và tôi lại thấy lo lắng, thầy vẫn nhẹ nhàng khuyên tôi bình tĩnh và thầy sẽ có cách. Buổi học hôm đó, thầy dạy chúng tôi phương pháp 30s: bao gồm bấm máy 30s và trả lời lý thuyêt trong 30s. Lần đầu tiên, vẫn giữ thói quen cũ, tôi bấm máy khá chậm và theo luật cứ chậm 1s là phạt 10.000, sau lần đấy tôi “cay” lắm. Câu hỏi đặt ra cho tôi, làm thê nào để bấm nhanh? Và câu trả lời thật đơn giản chỉ có 2 từ “bấm nhiều”. Và tôi quyết tâm cải thien khả năng bấm máy của mình và chỉ sau 1, 2 buổi luyện tập ở nhà, thì tôi không bao giờ phải nộp phạt nữa, hihi.
Hóa thi40%, đến 50% là lý thuyết nên việc học lý thuyết và nhớ nhanh lý thuyết là yếu tố vô cùng quan trọng, tôi đã nhớ kiến thức nhưng phản xạ kém, chúng tôi lại có trò hỏi đáp lý thuyết trong 30s, cứ nói chậm 1s là phạt 1000. Và chúng tôi lại luyện tập cùng nhau, và cũng có khoản tiền kha khá để liên hoan Nhưng cuối cùng, mỗi đứa chúng tôi đã có khả năng hỏi là nói , là nhớ được luôn.
Bằng cách đó, kiến thức Hóa của tôi có 1 nền tảng cơ bản thật chắc chắn và càng ngày tôi học càng nhanh, tôi chia sẻ những kiến thức của tôi cho các bạn học cùng tôi, đó là những người em, người bạn đã ở bên tôi trong lúc tôi cần những lời động viên chân thành nhất.
Tôi thi đại học khối A với môn Hóa 8,5 điểm và hiện nay là sinh viên nơăm 3 Học Viện Tài Chính.
Một lời cảm ơn là không đủ những gì tôi muốn nói với người thầy của mình. Tôi sẽ cảm ơn thầy _ Lê Đăng Khương bằng sự trưởng thành và thành công của mình. Và tôi tự hào vì tôi đã và đang làm được điều đó…

Trả lời